รีวิวหนัง

ดูหนังออนไลน์ ดูหนัง hd เรื่อง Raya and the Last Dragon 2021

รีวิวหนัง Sisu Raya และมังกรตัวสุดท้าย หกปีต่อมา Raya ได้ค้นหาจุดสิ้นสุดของลำธารเพื่ออัญเชิญ Sisu มังกรที่คาดว่าจะสร้างลูกโลกและเป็นสมาชิกคนเดียวที่รอดชีวิตของสายพันธุ์ เพื่อช่วยเธอกู้คืนชิ้นส่วนลูกโลกที่หายไป เธอลงเอยในสิ่งที่เหลืออยู่ของชนเผ่าหางที่เหมือนทะเลทรายและสามารถเรียก Sisu ได้ เธอยอมรับว่าเธอไม่ได้สร้างลูกโลกและพี่ชายของเธอเป็นคนสร้าง แต่พบว่าเธอสามารถใช้พลังของพวกเขาได้เมื่อเธอถือชิ้นส่วน พวกเขาพบสิ่งที่เหลืออยู่ของ Tail Temple และกู้คืนชิ้นส่วนที่สอง โดยตอนนี้ Sisu ได้รับความสามารถในการเปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์ พวกเขาพบกับนามาอาริและเผ่าของเธอ แต่ทั้งสองสามารถหลบหนีได้ด้วยเรือที่ขับโดยนักธุรกิจหนุ่มชื่อบุน ซึ่งสูญเสียครอบครัวให้กับดรูน แม้บุนจะเป็นมิตร แต่รายาก็ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าซีซูเป็นมังกร และไม่บอกเขาเกี่ยวกับภารกิจของเธอ ทำให้ซีซูสับสน เผ่า Fang ถูกโจมตีโดย Druun ขณะที่ Raya เข้าไปเผชิญหน้ากับ Namaari ผู้ซึ่งโศกเศร้ากับชะตากรรมของ Virana ที่อยู่ในเงื้อมมือของ Druun ทั้งสองต่อสู้กันในขณะที่ต๋อง บุ๋น น้อย และอ๋องช่วยผู้คนจากดรุน Raya เตรียมที่จะโจมตี Namaari แต่เธอบอกว่าเธอสูญเสียทุกอย่างและไม่สนใจอีกต่อไป เรยาตั้งสติได้จึงไปช่วยเพื่อน นามาอาริก็ช่วยกลุ่มโดยใช้ชิ้นส่วนลูกแก้วของเธอ เมื่อชิ้นส่วนเริ่มสูญเสียพลัง พวกเขาก็ตกลงไปในหลุมและถูกล้อมรอบด้วย Druun รายาบอกพวกเขาว่าพวกเขาจำเป็นต้องรวบรวมชิ้นส่วน แต่เพื่อน ๆ ของเธอปฏิเสธที่จะช่วยนามาอาริ เพื่อแสดงศรัทธาของเธอ Raya วางชิ้นส่วนของเธอลงและปล่อยให้ Druun รับตัวเธอไป ทีละคนที่เหลือตามด้วย Namaari รวบรวมชิ้นส่วนเข้าด้วยกันและถูก Druun กลืนกินในภายหลัง แผนได้ผลและ Druun พ่ายแพ้เมื่อทุกคนฟื้นคืนชีพ หกปีต่อมา Raya ได้ค้นหาจุดสิ้นสุดของลำธารเพื่ออัญเชิญ Sisu มังกรที่คาดว่าจะสร้างลูกโลกและเป็นสมาชิกคนเดียวที่รอดชีวิตของสายพันธุ์ เพื่อช่วยเธอกู้คืนชิ้นส่วนลูกโลกที่หายไป เธอจบลงในสิ่งที่เหลืออยู่ในทะเลทรายเช่นเผ่าหางและสามารถเรียก Sisu ได้ เธอยอมรับว่าเธอไม่ได้สร้างลูกโลกและพี่ชายของเธอเป็นคนสร้าง แต่พบว่าเธอสามารถใช้พลังของพวกเขาได้เมื่อเธอถือชิ้นส่วน พวกเขาพบสิ่งที่เหลืออยู่ของ Tail Temple และกู้คืนชิ้นส่วนที่สองโดยที่ตอนนี้ Sisu ได้รับความสามารถในการเปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์ พวกเขาพบกับนามาอาริและเผ่าของเธอ แต่ทั้งสองคนสามารถหลบหนีได้ด้วยเรือที่ขับโดยนักธุรกิจหนุ่มชื่อบุน ซึ่งสูญเสียครอบครัวให้กับดรูน แม้บุนจะเป็นมิตร แต่รายาก็ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าซีซูเป็นมังกร และไม่บอกเขาเกี่ยวกับภารกิจของเธอ ทำให้ซีซูสับสน นานมาแล้ว ในโลกแฟนตาซีของ Kumandra มนุษย์และมังกรอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน แต่เมื่อสัตว์ประหลาดชั่วร้ายที่รู้จักกันในชื่อ Druun รีวิวหนัง disney คุกคามแผ่นดิน มังกรจึงเสียสละตนเองเพื่อช่วยมนุษยชาติ ตอนนี้ 500 ปีต่อมา สัตว์ประหลาดตัวเดิมเหล่านั้นกลับมาแล้ว และมันขึ้นอยู่กับนักรบผู้เดียวดาย Raya ที่จะตามหามังกรตัวสุดท้ายเพื่อหยุดยั้ง Druun ให้ได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม ตลอดการเดินทางของเธอ เธอจะได้เรียนรู้ว่ามันต้องใช้มากกว่าเวทมนตร์ของมังกรในการกอบกู้โลก แต่ต้องอาศัยความเชื่อใจด้วยเช่นกัน


ดูหนังออนไลน์ “Raya and the Last Dragon” ของ Walt Disney Animation Studios เดินทางไปยังโลกแฟนตาซีของ Kumandra ที่ซึ่งมนุษย์และมังกรอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนเมื่อนานมาแล้ว แต่เมื่อพลังชั่วร้ายคุกคามแผ่นดิน มังกรก็เสียสละตัวเองเพื่อช่วยมนุษยชาติ ตอนนี้ 500 ปีต่อมา ความชั่วร้ายแบบเดียวกันนั้นกลับมาแล้ว และมันขึ้นอยู่กับนักรบผู้เดียวดาย Raya ที่จะติดตามมังกรตัวสุดท้ายในตำนานเพื่อฟื้นฟูดินแดนที่แตกร้าวและผู้คนที่ถูกแบ่งแยก อย่างไรก็ตาม ตลอดการเดินทางของเธอ เธอจะได้เรียนรู้ว่าต้องใช้มากกว่ามังกรในการกอบกู้โลกต้องอาศัยความไว้วางใจและการทำงานเป็นทีมด้วยเช่นกัน “Raya and the Last Dragon” ให้เสียงของ Kelly Marie Tran เป็น Raya นักรบที่มีไหวพริบเฉียบคมราวกับดาบของเธอ และ Awkwafina ให้เสียงเป็น Sisu มังกรผู้วิเศษในตำนาน ตัวละครยังรวมถึงนักธุรกิจอายุ 10 ขวบที่เข้าใจถนนชื่อ Boun, Tong ยักษ์ที่น่าเกรงขามและ Noi เด็กวัยหัดเดินหัวขโมยพร้อมกับวง Ongis ของเธอ บทนำที่แข็งแกร่งและตอนจบที่เฟื่องฟูเชื่อมโยงการผจญภัยแอ็คชั่นผจญภัยแฟนตาซีที่มีโครงสร้างคุ้นเคยและค่อนข้างมีโครงร่างเข้าด้วยกันอย่างประณีต มันคงจะไปไกลมากแล้วที่จะได้เห็นทีมนักแสดงสนับสนุนขนาดใหญ่และตำนานโลกอันมหึมาปรากฏออกมาในแบบที่พวกเขาตั้งใจไว้อย่างชัดเจน แต่ถึงแม้จะใช้เวลาฉายไม่ถึง 2 ชั่วโมง คุณก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าไม่มีอยู่จริง เพียงพอ. อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ ฉันคิดว่าทีมผู้ผลิตทำงานได้อย่างน่าชื่นชมในการกลั่นกรองการผจญภัยของ Raya และทำให้แน่ใจว่าช่วงเวลาสำคัญๆ ดำเนินไป เพราะสิ่งที่ “ขาดหายไป” จำนวนมากสามารถให้อภัยได้ ตัวละครนำที่ดี ทิศทางของภาพที่สวยงาม โครงสร้างการเล่าเรื่องที่สะอาดตา และจุดจบที่โดนใจทำให้มองข้ามคำวิจารณ์ได้ง่าย มหากาพย์แฟนตาซีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเอเชียที่แข็งแกร่งมาก และชัยชนะที่น่ายินดีหลังหายนะที่เกิดกับมู่หลาน 500 ปีต่อมา หัวหน้าเบญจา พ่อของรายา ผู้พิทักษ์อัญมณีมังกร พยายามรวบรวมโลกที่แตกสลาย และเชื้อเชิญให้หัวหน้าเผ่าทั้งหมดสร้างสันติภาพระหว่างกัน แต่นามาอาริ เจ้าหญิงนักรบแห่งดินแดนฝางหลอกรายาและพยายามขโมยอัญมณีมังกร ในการต่อสู้ อัญมณีแตกและดรูนกลับมาหลอกหลอนผู้คนในคูมันดรา ชิ้นส่วนที่แตกหักถูกยึดครองโดยหัวหน้าเผ่าต่าง ๆ ที่บินหนีไปเพื่อช่วยชีวิตพวกเขา ในความวุ่นวาย พ่อของ Raya กลายเป็นหิน แต่เขาโยน Raya ลงไปในน้ำเพื่อช่วยเธอ ซี รี่ ย์ netflix

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

คุณคิดอย่างไรกับภาพยนตร์เรื่องนี้? ไม่จำเป็น

RYE -ə) เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยแฟนตาซี ดู anime แอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์อเมริกัน ฉายปี 2021 ผลิตโดย Walt Disney Animation Studios และจัดจำหน่ายโดย Walt Disney Studios Motion Pictures ภาพยนตร์แอนิเมชั่นลำดับที่ 59 ที่ผลิตโดยสตูดิโอ กำกับโดย Don Hall และ Carlos López Estrada และอำนวยการสร้างโดย Osnat Shurer และ Peter Del Vecho บทภาพยนตร์เขียนโดย Qui Nguyen และ Adele Lim ทั้งสองคนยังเขียนเรื่องราวร่วมกับ Hall, Estrada, Paul Briggs, John Ripa, Kiel Murray และ Dean Wellins โดยอิงจากแนวคิดเรื่องโดย Bradley Raymond และเรื่องราวเพิ่มเติมโดย Helen Kalafatic . พากย์เสียงโดย Kelly Marie Tran, Awkwafina, Izaac Wang, Gemma Chan, Daniel Dae Kim, Benedict Wong, Sandra Oh, Thalia Tran, Lucille Soong และ Alan Tudyk Raya and the Last Dragon เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหญิงนักรบผู้มีตำแหน่ง Raya เธอออกตามหามังกรตัวสุดท้ายในตำนาน โดยหวังว่าจะได้อัญมณีมังกรคืนมาซึ่งจะนำพ่อของเธอกลับมาและขับไล่วิญญาณชั่วร้ายที่รู้จักกันในชื่อ Druun จากดินแดน Kumandra Raya ลูกสาวของหัวหน้าเผ่า Heart เป็นเจ้าหญิงนักรบที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้พิทักษ์อัญมณีแห่งมังกร เมื่ออัญมณีแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย สัตว์ประหลาดจากแผ่นโลหะที่เรียกว่า Druun จะถูกปล่อยออกมาเพื่อคุกคามดินแดนของ Kumandra และทำให้ผู้คนทั้งหมดรวมถึงพ่อของ Raya กลายเป็นหิน ในไม่ช้าเธอก็เดินทางข้าม Kumandra พร้อมกับมังกรตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ Sisu และ Tuk Tuk ลูกผสมของแมลงยา/ตัวนิ่มเพื่อไปเอาชิ้นส่วนอัญมณีและใช้พลังของมันเพื่อปราบ Druun พร้อมกับหาเพื่อนไปพร้อมกัน Raya ยังเป็นคู่แข่งกับ Namaari ซึ่งเป็นเจ้าหญิงนักรบจากเผ่า Fang ในปัจจุบัน หัวหน้าเผ่าเบญจาแห่งเผ่าฮาร์ทซึ่งจบลงด้วยการครอบครองอัญมณีมังกร ได้ฝึกฝนลูกสาวของเขา เจ้าหญิงรายา นักรบสาวเพื่อปกป้องอัญมณี ด้วยความเชื่ออย่างแน่วแน่ว่า Kumandra สามารถกลับมารวมกันได้อีกครั้ง Benja จัดงานเลี้ยงเพื่อเป็นผู้นำของทั้งห้าเผ่า ในระหว่างงานเลี้ยง Raya ได้ผูกมิตรกับ Namaari ลูกสาวของหัวหน้า Virana ของเผ่า Fang และเจ้าหญิงของ Fang ผู้ซึ่งมอบจี้รูปมังกรให้กับ Raya และเล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับตำนานที่กล่าวว่ามังกร Sisu ยังคงมีอยู่และสามารถอัญเชิญได้ด้วยพลังของอัญมณี Raya เชื่อใจ Namaari ให้เธอดูห้องอัญมณี นามาอารีทรยศรายาในแผนการช่วยฝางขโมยอัญมณี เบญจาและเผ่าอื่น ๆ ตื่นตัวเมื่อถูกโจมตี และเริ่มต่อสู้เพื่อแย่งชิงอัญมณี ทำลายมันออกเป็นห้าชิ้นในการตะลุมบอน การทำลายของอัญมณีทำให้เกิดรอยแยกซึ่งปลดปล่อย Druun ออกมาอีกครั้ง เข้าครอบงำดินแดนแห่งหัวใจอย่างรวดเร็ว ขณะที่หัวหน้าเผ่าทุกคนขโมยอัญมณีชิ้นหนึ่งและหลบหนีไป เบญจาสังเกตเห็นว่าดรูนถูกขับไล่โดยน้ำและเสียสละตัวเองเพื่อช่วยชีวิตรายาด้วยการโยนเธอลงแม่น้ำก่อนที่ดรูนจะกลายเป็นหิน ดู ซี รี่ ย์ เกาหลี

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Reviewnunghd.com

ลักษณะเฉพาะ

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการเล่าขานตำนานของภูมิภาคนี้ ในสมัยโบราณ มังกรเคยอาศัยอยู่ท่ามกลางมนุษย์ เผชิญหน้ากับการคุกคามของวิญญาณชั่วร้ายที่เรียกว่า Druun ซึ่งเปลี่ยนทั้งมนุษย์และมังกรให้กลายเป็นหิน Sisu มังกรตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่สร้างอัญมณีวิเศษที่ขับไล่ ดิสนีย์ พลัส Druun และชุบชีวิตมนุษย์ แต่มนุษย์เท่านั้น ห้าร้อยปีต่อมา ดินแดนที่เคยรวมเป็นหนึ่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สมมติขึ้นใหม่ซึ่งขนานนามว่า “คุมันดรา” ได้แยกออกเป็นห้าภูมิภาค หลังจากการฟื้นคืนชีพของ Druun การเดินทางของ Raya เริ่มต้นขึ้นเพื่อรวบรวมอัญมณีที่แตกสลายของ Sisu และรวมประเทศที่แตกแยกเข้าด้วยกันอีกครั้ง ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่าง Moana ซึ่งใช้นิทานพื้นบ้านโบราณและการเดินทางของฮีโร่ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่วัตถุวิเศษ Raya มีคำอธิบาย สัญลักษณ์ และความลึกที่เชื่อมโยงตำนานเบื้องหน้ากับการเดินทางของนางเอกน้อยกว่ามาก ต้นกำเนิดของ Druun ไม่ได้อธิบาย และไม่ชัดเจนว่าพวกมันมีความรู้สึกหรือไม่ ในฐานะวายร้าย Druun ไม่สามารถจุดประกายความกลัวหรือความสนใจที่แท้จริงได้ ในฐานะผู้ชมที่แปลกแยก เราไม่ได้สนุกไปกับการเขียนโค้ดตัวร้ายที่แปลกประหลาดแบบคลาสสิกของดิสนีย์ด้วยซ้ำ จากการเคลื่อนไหวทางสังคมเหล่านี้และความนิยมที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกของภาพยนตร์และสื่อเอเชีย ทำให้มีความคาดหวังมากมายเกี่ยวกับ Raya and the Last Dragon ในฐานะนักวิชาการด้านสื่อชาวเอเชีย 2 คน เราก็ตื่นเต้นเช่นกันที่จะได้ชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์ที่ฉายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตาม เราเสียใจที่ต้องรายงานว่าความคาดหวังสูงของเราที่มีต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เป็นไปตามคาด อย่างไรก็ตาม เราจะให้เครดิตเมื่อถึงกำหนด และโปรดทราบว่าแอนิเมชันของภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาพที่สวยงามและมีรายละเอียด บทนำของภาพยนตร์ซึ่งมีภาพประกอบสองมิติที่ชวนให้นึกถึงโรงละครของเล่น มีความโดดเด่นเป็นพิเศษจากรูปแบบศิลปะที่ไร้ที่ติ ตลอดทั้งเรื่อง ผู้คน สัตว์ เสื้อผ้า สิ่งของ สถาปัตยกรรม และแม้แต่สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปก็เต็มไปด้วยสีสันและพื้นผิวที่สดใส แล้วพ่อของเรยาล่ะ เบญจา? นานมาแล้ว ในโลกแฟนตาซีของ Kumandra มนุษย์และมังกรอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน แต่เมื่อพลังชั่วร้ายคุกคามแผ่นดิน มังกรก็เสียสละตัวเองเพื่อช่วยมนุษยชาติ ตอนนี้ 500 ปีต่อมา ความชั่วร้ายแบบเดียวกันนั้นกลับมาแล้ว และมันขึ้นอยู่กับนักรบผู้เดียวดาย Raya ที่จะติดตามมังกรตัวสุดท้ายในตำนานเพื่อฟื้นฟูดินแดนที่แตกร้าวและผู้คนที่ถูกแบ่งแยก อย่างไรก็ตาม ตลอดการเดินทางของเธอ เธอจะได้เรียนรู้ว่าการกอบกู้โลกต้องใช้มากกว่ามังกร ต้องอาศัยความไว้วางใจและการทำงานเป็นทีมด้วย เช้าวันรุ่งขึ้น Namaari พบกับ Raya ตามที่สัญญาไว้และนำเสนอชิ้นส่วนสุดท้ายของ Dragon Gem แต่ถูกหักหลังอีกครั้งเมื่อเพื่อนเก่าของเธอดึงหน้าไม้ออกมา Raya ไม่สามารถหยุด Namaari ไม่ให้ยิงธนูใส่ Sisu และฆ่าเธอ Raya มุ่งหน้าไปที่ Fang ตามลำพังและเผชิญหน้ากับ Namaari ด้วยความโกรธจนตาบอด เมื่อเอาชนะเธอ Raya ตระหนักได้ว่าความโกรธของเธอและการขาดความไว้วางใจทำให้เกิดความโกลาหลในการตายของ Kumandra และ Sisu แต่เธอไว้ชีวิต Namaari และออกไปช่วยเพื่อนของเธออพยพพลเมืองของ Fang ออกจาก Druun เมื่อชิ้นส่วนของอัญมณีเริ่มหมดฤทธิ์และ Druun ก็เข้ามาใกล้มากขึ้น Raya จึงตัดสินใจเริ่มก้าวแรก เธอให้ชิ้นส่วนอัญมณีของเธอกับ Namaari และกลายเป็นหิน เพื่อนของเธอทำแบบเดียวกันและกลายเป็นหินข้าง ๆ Raya นามาริเลือกที่จะรวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดเข้าด้วยกันก่อนที่จะกลายเป็นหินเช่นกัน หลังจากที่ Dragon Gem ฟื้นคืนพลัง Raya และเหยื่อที่ติดเชื้อทั้งหมดก็ฟื้นคืนชีพ เมื่อ Sisu และมังกรฟื้นคืนสู่ Kumandra แล้ว Raya กอดเพื่อนของเธอก่อนกลับบ้าน Raya ปรากฏตัวครั้งแรกในวัยเยาว์ โดยได้รับการทดสอบจากพ่อของเธอในบทบาทของ Guardian of the Dragon Gem ซึ่งให้พลังของ Sisu และปกป้อง Heart จาก Druun เธอสอบผ่านและได้รับตำแหน่ง หัวหน้าเบญจาเชิญหาง กรงเล็บ กระดูกสันหลัง และฝาง เข้าร่วมงานเลี้ยง ระหว่างงานเลี้ยง รายาได้ตีสนิทกับเจ้าหญิงนามาอารีแห่งแผ่นดินฝาง พวกเขาผูกมัดและสร้างมิตรภาพที่แน่นแฟ้นในทันทีเนื่องจากความสนใจในมังกรร่วมกัน นามาอารีมอบจี้รูปมังกรให้รายา ในทางกลับกัน Raya เปิดเผยให้ Namaari ทราบถึงตำแหน่งที่ซ่อนของ Dragon Gem แต่ท้ายที่สุดเธอก็ถูกหักหลัง ในไม่ช้าประเทศอื่น ๆ ก็มาถึงที่ตั้งของพวกเขาและต่อสู้เพื่อแย่งชิงลูกโลก เป็นผลให้อัญมณีมังกรแตกออกเป็นห้าชิ้นและปลุก Druun ระหว่างการอพยพ Raya ประสบปัญหาในการอุ้มพ่อที่บาดเจ็บไปยังที่ปลอดภัย เมื่อรู้ว่าไปไม่ถึง เบญจาจึงเสียสละตัวเองเพื่อมอบชิ้นส่วนของลูกแก้วให้รายา แล้วโยนเธอลงจากสะพานลงสู่แม่น้ำเบื้องล่าง ขณะที่เธอหกล้ม Raya ถูกบังคับให้ต้องเฝ้าดูพ่อของเธอถูกโรคระบาดกัดกินกลายเป็นรูปปั้นหิน และได้แต่กรีดร้องเมื่อกระแสน้ำพัดพาเธอออกไป

แง่มุมที่น่าทึ่งที่สุดประการหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ดู ซี่ รี ย์ จีน โลกที่ดิสนีย์สามารถทำให้มีชีวิตขึ้นมาได้ อนิเมเตอร์และทีมงานสร้างเรื่องราวสามารถสร้างโลกได้เกือบทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น และทำให้โลกเคลื่อนไหวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทุกส่วนของโลกที่พวกเขานึกถึงได้รับการวางแผนอย่างรอบคอบ ซึ่งสะท้อนให้เห็นในผลงานขั้นสุดท้าย สัตว์และฉากต่างๆ ทำให้ผู้ชมรู้สึกราวกับว่าพวกมันเกือบจะมีชีวิตอยู่ในโลก ภูมิทัศน์ที่สร้างสรรค์เน้นความแตกต่างระหว่างกลุ่มที่มีความขัดแย้งและทำให้ฉากแอ็คชั่นแตกต่างจากภาพยนตร์ส่วนใหญ่ สีสันมีความหลากหลายและสดใสซึ่งทำให้ประสบการณ์การรับชมสนุกสนานมาก จุดเปรียบเทียบที่ชัดเจนยิ่งขึ้นคือ Moana ภาพยนตร์แอ็คชั่นเจ้าหญิงเรื่องอื่นของดิสนีย์ที่มีรากเหง้าทางวัฒนธรรมและตำนานแห่งเอเชียแปซิฟิก (สภาพแวดล้อมของโมอาน่าคือโพลินีเชียน, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของรายา) ไม่เพียงแต่รายาเท่านั้นที่เหมือนโมอานา นิทานปรัมปราเกี่ยวกับเจ้าหญิงสาวผู้กล้าหาญที่ทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อภารกิจกอบกู้โลกของเธอจากภัยคุกคามที่จับต้องไม่ได้ ในทั้งสองเรื่องสิ่งที่ทำให้โลกแตกสลาย ความโลภอยากได้หินวิเศษ ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องยังมีจุดอ่อนร่วมกันเกี่ยวกับองค์ประกอบในตำนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงต้นแบบของความกลมกลืนและชีวิตในแง่หนึ่ง และความโกลาหลและการทำลายล้างในอีกด้านหนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตาม Raya เจ้าหญิงนักรบที่ต้องตามหามังกรตัวสุดท้ายในตำนานเพื่อช่วยโลกบ้านเกิดของเธอที่แตกแยกจากโรคระบาดที่หิวโหย ตลอดการเดินทางของเธอ Raya สำรวจอาณาจักรต่างๆ ของ Kumandra โดยมีกลุ่มคนที่ไม่เหมาะสมอยู่เคียงข้างเธอ ในขณะเดียวกัน พวกเขาต้องหลบเลี่ยงเงื้อมมือของนามาอาริ คู่ปรับตลอดกาลของรายา ฉากของ Raya and the Last Dragon ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มังกรชื่อ Sisu จำลองมาจากพญานาค เผ่าพันธุ์งูที่พบในศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ และศาสนาเชน เพื่อเป็นการยกย่องภูมิภาคนี้ด้วยความเคารพ สตูดิโอได้ก่อตั้ง Southeast Asia Story Trust ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ รวมถึงมานุษยวิทยาภาพ ภาษาศาสตร์ พฤกษศาสตร์ การออกแบบท่าเต้น สถาปัตยกรรม และศิลปะการต่อสู้ ฉันชอบความตลกขบขันของภาพยนตร์เรื่องนี้มากตลอดทั้งเรื่อง ยกเว้น Shaun of the Dead จาก 004 ความพยายามส่วนใหญ่ที่ผ่านมาในการเล่าเรื่องนี้มักจะจริงจังเสมอ ดังนั้นมันจึงค่อนข้างสดชื่นที่ได้เห็นความตลกขบขันถูกนำมาผสมผสาน นอกจากนี้ นักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยอดเยี่ยม โดยนักแสดงนำหลักสี่คนเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น Zombieland ไม่ได้ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศมากนัก แต่แน่นอนว่าในปีถัดๆ